0963 213 591

Tại sao thời lượng pin laptop của bạn không bao giờ được giống như quảng cáo?

Laptop bất cứ nơi nào cũng hứa hẹn từ 15 đến 24 giờ sử dụng pin, nhưng bạn sẽ phải may mắn để có được 10 giờ. Những ước tính đó không sai, và không có lầm lẫn: Các nhà sản xuất chọn điểm chuẩn không thực tế nhất với số lượng cao nhất.

Mọi người đều như vậy

Tất cả các nhà sản xuất laptop đưa thông số quá lạc quan của họ bởi vì họ phải làm như vậy. Mọi người khác đều làm điều đó. Nếu một nhà sản xuất quảng cáo 8 giờ sử dụng pin thường xuyên theo đúng sự thật trong khi các nhà sản xuất khác quảng cáo 15 giờ, thì một nhà sản xuất trung thực sẽ bị bỏ qua.

Điều đó hiển nhiên, tất nhiên rồi. Câu hỏi thực sự là: Làm thế nào để các nhà sản xuất laptop có được thông số họ đưa ra?

Các nhà sản xuất không nói dối - à quên, một trong số họ có thể nói dối, nhưng nói chung thì không. Những thông số về thời lượng pin không thực tế đến từ một điểm chuẩn thực tế, và chúng được đưa ra một cách mập mờ, chơi chữ với người dùng.

Từ khóa: "Lên đến"

Nếu bạn quan sát, bạn sẽ thấy các từ “lên đến” đằng trước câu ước tính tuổi thọ pin. Nhà sản xuất không hứa hẹn thời lượng pin 16 giờ; họ hứa hẹn nó "lên đến 16 giờ." Bạn sẽ nhận được 16 giờ trong những hoàn cảnh lý tưởng, hoàn hảo - không phải sử dụng như bình thường.

Những từ chơi chữ này phổ biến trong tất cả các loại quảng cáo. Một cửa hàng cho biết bạn sẽ “tiết kiệm tới 50%” khi bạn mua hàng không phải là lừa dối, ngay cả khi bạn chỉ tiết kiệm 3%. Một nhà cung cấp dịch vụ internet cho biết bạn sẽ nhận được "lên tới 50 Mbps" vẫn đúng về mặt kỹ thuật ngay cả khi sự thật là bạn chỉ nhận được 30 Mbps. Đó là lý do tại sao có thể bạn không đạt đến tốc độ internet mà bạn đang trả tiền.

 

Microsoft hứa hẹn "lên đến" 17 giờ của pin trên Surface Book 2.

Đó là tất cả về phát video

Những từ "lên đến" không phải là một giấy phép để tạo nên những con số không tưởng. Nếu không, các nhà sản xuất sẽ nói rằng bạn sẽ có tuổi thọ pin "lên đến một triệu năm". Họ cần số thực và họ nhận được chúng từ một điểm chuẩn lý tưởng duy nhất không đại diện cho việc sử dụng trong thế giới thực.

Đây là bí mật đó: Tất cả là về phát video. Các nhà sản xuất bắt đầu phát video trên laptop và xem thời gian sử dụng pin của laptop mất bao lâu cho tới khi sập nguồn. Chỉ vậy thôi. Họ có thể tắt các tính năng nền và đặt độ sáng màn hình xuống thấp hơn mức bình thường.

Tất nhiên, đây không hẳn là bí mật. Nó được chôn giấu trong các bản in đẹp mà hầu hết mọi người không đọc.

 

     

Lời hứa về thời lượng pin 17 giờ của Microsoft.     

Phát lại video sử dụng ít công suất hơn các tác vụ khác

Phát lại video liên tục không đại diện cho việc sử dụng thường xuyên. Ai sẽ ngồi xuống với một laptop và xem 16 giờ video không ngừng mà không làm bất cứ điều gì khác?

Các nhà sản xuất không quan tâm liệu điều này có phải là trải nghiệm của bạn hay không. Họ sử dụng điểm chuẩn này vì nó tạo ra thời lượng pin dài nhất.

Laptop hiện đại (và điện thoại thông minh) sử dụng giải mã video tăng tốc phần cứng. Laptop có phần cứng đặc biệt trong bộ xử lý đồ họa (GPU) của nó có hiệu quả giải mã video trong khi sử dụng ít năng lượng nhất có thể, giúp giảm mức sử dụng CPU. Ví dụ: khi bạn phát video MP4 — ngay cả khi video đó trên trang web hoặc trong ứng dụng — công nghệ này bắt đầu được kích hoạt và giúp bạn tiết kiệm điện.

Đây là một tính năng tuyệt vời. Nó giúp tiết kiệm pin và giữ cho laptop của bạn (hoặc điện thoại thông minh) chạy mát mẻ trong khi bạn xem video. Tuy nhiên, các nhà sản xuất lạm dụng nó bằng cách sử dụng số này để khoe khoang về tuổi thọ pin. Bất kỳ việc gì khác — cho dù đó là duyệt một tab web hay chỉ viết một tài liệu trong Microsoft Word — sẽ sử dụng nhiều năng lượng pin hơn là phát video.

Các nhà sản xuất PC thường chỉ định thời lượng pin bằng cách sử dụng ứng dụng Phim và TV có sẵn trong Windows 10, ứng dụng này luôn được thiết lập để sử dụng khả năng tăng tốc phần cứng của PC nếu có. Tính năng này không khả dụng ở mọi trình phát video và có thể không luôn được bật theo mặc định nếu có. Ví dụ: bạn có thể cần bật tăng tốc phần cứng trong VLC nếu đó là trình phát video ưa thích của bạn.

Tìm điểm chuẩn thực

Thay vì dựa vào điểm chuẩn của nhà sản xuất, tốt nhất bạn nên tìm các bài đánh giá độc lập về laptop mà bạn đang cân nhắc mua. Người đánh giá sẽ đánh giá laptop theo nhiều tình huống khác nhau, vì vậy, bạn có thể xem thời lượng pin sẽ như thế nào trong thử nghiệm duyệt web được mô phỏng như sử dụng hàng ngày, bình thường hơn.

Ví dụ, trong khi Microsoft nói thời lượng pin lên đến 17 giờ trên Surface Book 2, Anandtech đã tìm thấy nó kéo dài khoảng 9,7 giờ trong khi duyệt web. Đó vẫn là thời lượng pin tuyệt vời, nhưng không có thời gian gần 17 giờ.

Chúng tôi cũng không muốn mình Microsoft ở đây. Mỗi nhà sản xuất PC sử dụng những con số phóng đại này để khoe khoang về tuổi thọ pin. Microsoft đang chơi cùng một trò chơi mà mọi người khác đều đang chơi.

Ước lượng tuổi thọ pin hoàn hảo là không thể

Thời lượng pin luôn khó ước tính. Ngay cả khi bạn đang sử dụng laptop, Windows có thể không cho biết bạn có năm giờ còn lại chỉ trong hai giờ tùy thuộc vào việc bạn đang làm.

Đó là bởi vì thực hiện các hoạt động đòi hỏi nhiều hơn trên laptop của bạn làm tăng tiêu thụ điện năng. laptop sẽ không sử dụng nhiều năng lượng trong khi máy tính chỉ phát video được tăng tốc phần cứng ở độ sáng thấp nhưng tăng mức độ sáng thì sẽ tốn thêm năng lượng. Nếu bạn bắt đầu một nhiệm vụ đòi hỏi đòi hỏi sức mạnh của CPU, nó sẽ tiêu tốn thêm năng lượng.

Đó là vấn đề thực sự. Tuổi thọ pin laptop thay đổi đáng kể tùy thuộc vào những gì bạn đang làm. Các nhà sản xuất đã quyết định lấy số không thực tế nhất mà họ có thể tìm thấy, nhưng không có ước tính tuổi thọ pin duy nhất có thể làm việc cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, kiểm tra thời lượng pin mô phỏng duyệt web thông thường sẽ chính xác hơn và hữu ích hơn đối với hầu hết mọi người.

Dịch từ: How-To Geek

Các tin khác

  1. Windows 10 sẽ sớm chiếm trước 7GB bộ nhớ lưu trữ của bạn cho Windows Updates"
  2. Bạn không thể tin tưởng BitLocker mã hóa ổ cứng SSD của bạn trên Windows 10"
  3. Hướng dẫn kiểm tra các dịch vụ đang sử dụng các mạng Viettel, Mobifone, Vinaphone"
  4. Unikey cập nhật phiên bản 4.3 RC3: Bản sửa lỗi hoàn thiện, ổn định"
  5. 5 ứng dụng nên gỡ ngay lập tức khỏi smartphone Android"
  6. [Bạn có biết] Vì sao pin bị chai?"
  7. HƯỚNG DẪN 15 BƯỚC TEST MÁY CŨ"
  8. Hướng dẫn reset password khi quên mật khẩu các loại đầu ghi thông dụng"
  9. Cách kiểm tra chính xác nhà mạng iPhone Lock"
  10. Cáp mạng CAT 6 là gì và nó khác cáp mạng CAT 5e như thế nào?"
Bạn vừa xem